Nghe có vẻ là lạ, nhưng thực chất, đó là món
mì khô trộn muối ớt. Nếu bỏ qua khoảng thời gian luộc cho vắt mì mềm, chủ quán
chỉ thao tác chưa đến 30 giây là có ngay tô mì trộn vừa "ngon mắt" lẫn
ngon miệng.
Quán ăn của cô Nguyễn Thị Thanh Huyền
(53 tuổi) ẩn mình trong con hẻm trên đường Trần Kế Xương, thuộc quận Phú Nhuận.
Vị trí chẳng đắc địa, nhưng thời điểm dịch vụ cho thuê xe máy ở
đà nẵng phóng
viên có mặt khoảng đầu giờ chiều, thực khách ngồi gần kín chỗ. Quán mở cửa từ
10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Và gần 40 năm qua vẫn vậy.
Món này có nguồn gốc từ Bình Định,
thành phần gồm bún hoặc mì tùy sở thích, hòa quyện cùng vị ngọt của bò bằm,
giòn giòn của bò miếng, cộng với độ dai của chả tôm xay nhuyễn, bò viên, trứng...
đã làm nên một hương vị không lẫn được vào đâu.
Ngoài ra, một đặc điểm của món bún này
là thành phần gia vị có rất nhiều hành. Trước khi chế biến, bà chủ thường khéo
léo dịch vụ cho thuê xe máy tại đà nẵng hỏi trước để khỏi phiền lòng thực khách nếu ăn
không quen. Và tất nhiên, không thể thiếu loại gia vị đã hiện diện ngay trong
tên gọi và tạo nên đặc trưng của món ăn, đó là muối ớt.
Điều khá thú vị, dù quán rất đắt khách,
nhưng khi đã trở thành khách hàng “ruột”, qua vài lần ăn tại quán là chủ quán
nhớ khẩu vị từng người. Ai ăn đậm, nhạt, ít bánh, nhiều mì, không lấy bánh...
chỉ cần ngồi xuống ghế là sẽ được phục vụ như ý.
Những khách mới lần đầu thì cô chủ dịch
vụ thuê xe máy tại đà nẵng sẽ cười và hỏi: “đầy đủ nhé !?”. Ngay sau
"câu trả lời" là một nụ cười hoặc cái gật đầu xác nhận của khách là
cô chủ nhanh tay chọn hai vắt mì cho vào nồi nước dùng, bắt đầu chế biến món mì
muối ớt.
Vừa tranh thủ làm tô nước súp cho món
mì khô, cô Huyền vừa chia sẻ với tôi: “ Tôi bán được gần 40 năm, nối nghiệp từ
thời mẹ tôi. Lúc trước chỉ mỗi mình bán, thấy nhiều người ưa nên xung quanh
cũng mở ra thêm để bán…".
Nếu có dịp đặt chân đến Sài Gòn và bạn
lại thuộc tuýp người ưa ăn vặt, thích khám phá dich vu cho thue xe may
tai da nang văn hóa ẩm thực của từng địa phương, thì
cũng nên ghé quán cô Huyền để thưởng thức món mì bình dân độc đáo này một lần...
Hàng ngày, cô Huyền sử dụng 10 kg gạo để
làm bún. Nước luộc bún cho thue xe may o da nang
sử dụng làm nước dùng,
chính vì vậy, nồi nước dùng không dùng xương để hầm có hương vị khá lạ.
Hàng ngày, cô Huyền sử dụng 10 kg gạo để
làm bún. Nước luộc bún sử dụng làm nước dùng, chính vì vậy, nồi nước dùng không
dùng xương để hầm có hương vị khá lạ.
Theo Phạm Nguyễn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét