Trái sa kê giàu vitamin, khoáng chất,
tinh bột, khi ăn vào vị giống như khoai tây. Ở Việt Nam, trái sa kê được trồng
chủ yếu các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn
chế biến từ trái sa kê thanh mát, giúp quên đi cái nắng nóng mùa hè.Ngoài làm
rượu sa kê, lá của loại cây này được dùng nấu nước uống giải nhiệt, trị bệnh
gan, sát khuẩn, tiêu độc. Bên cạnh đó, trái sa kê có thể chế biến thành nhiều
món ăn khác nhau. Dưới đây là 3 món ăn từ trái sa kê giải nhiệt ngày hè nóng bức..
Sa kê nấu sườn non
Trái sa kê được hái xuống gọt bỏ hết vỏ,
sau đó cho
thuê xe máy Đà Nẵng cho vào thau nhựa cùng ít muối để
thải hết chất mủ ra bên ngoài. Sườn non mua từ chợ về chặt ra từng cục nhỏ. Nêm
nếm gia vị như: tiêu, đường, ít nước mắm, hành lá và muối cho hài hòa. Tiếp
theo cắt trái sa kê theo từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, bỏ ít dầu
cho nóng rồi phi tỏi và ít hành tím. Sau đó, xào sơ sườn non đã ướp cho săn chắc
từng thớ lại. Đổ nước vào nấu lên cho thật sôi, cuối cùng bỏ sa kê nấu cho vừa
mềm, không quên nêm nếm gia vị thêm lần nữa. Nhấc xuống bếp, và mời gia đình
cùng Cho
thue xe may Da Nang thưởng thức món canh sa kê nấu sườn
non trong những ngày hè oi bức.
Sa kê chiên bột
Cách thức chế biến món ăn này khá đơn
giản. Sa kê trồng sau vườn hay mua từ chợ về gọt bỏ vỏ, sau đó cắt làm tư, bỏ
ruột. Tiếp theo cho thuê xe
máy Đà Nẵng tất cả vào ngâm trong nước muối đã được
pha loãng. Hỗn hợp bột chiên mua về cho ít nước ấm đánh tan, thêm chút muối.
Đánh bột phải đều tay để tránh vón thành viên nhỏ. Bạn có thể cho thêm trứng gà
nhưng chỉ lấy lòng đỏ để tạo màu cho món sa kê chiên bột.
Nguyên liệu đầy đủ, bắc chảo dầu cho thật
nóng, sau đó Cho
thuê xe máy tại Đà Nẵng nhúng sa kê đã cắt từng lát mỏng
vào bột chiên giòn pha sẵn. Tiếp theo cho vào chảo dầu chờ ít phút cho vàng, vớt
ra, để ráo. Món này có thể ăn kèm với tương ớt hay tương cà điều ngon.
Sa kê om nước cốt dừa, lá dứa
Cách làm món này khá kỳ công, nhưng bất
cứ ai Thuê xe
máy ở Đà Nẵng thưởng thức điều không thể chê được. Nguyên liệu
chính vẫn là sa kê, ngoài ra còn có nước cốt dừa, lá dứa, và hạt mè đã rang sơ.
Sa kê cũng rửa sạch cho bớt mủ, lột vỏ, nhưng cắt từng miếng hơi dày, vì om
trong nước cốt dừa khá lâu cho thấm gia vị. Bỏ hỗn hợp nước cốt dừa, ít muối,
đường vào nồi, đun lên cho sôi vài phút vớt bớt bọt rồi bỏ từng miếng sa kê
vào. Tiếp theo bỏ lá dứa phủ kín lên trên sa kê, đậy nắp lại và chờ đến khi nào
nước ở trong nồi sền sệt là có thể ăn được. Nhấc xuống, trình bày lên đĩa, rắc
thêm ít mè đã rang và thưởng thức món sa kê um nước cốt dừa, lá dứa thật lạ miệng.
Quách Duy Thịnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét